รวม 7 เรื่องน่ารู้ของแมวที่ไม่ลับ แต่คุณอาจจะยังไม่รู้

 

“แมว” เจ้าตัวปุกปุยน่ารัก ขี้อ้อนและเอาแต่ใจ ขวัญใจ ‘นุด’ ที่ปวารณาตัวว่าเป็นทาสแมว แต่เจ้าทาสทั้งหลายมีความรู้เรื่องแมวดีแค่ไหน วันนี้เราได้รวบรวม 7 เรื่องน่ารู้ของแมวที่ไม่ใช่เรื่องลับ แต่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน จะมีเรื่องอะไรบ้าง ตามไปอ่านพร้อม ๆ ได้กันเลย 

 

1. แมวส้มส่วนใหญ่เป็นตัวผู้

“แมวส้ม” แมวตัวตึงที่มีทั้งความซนและความแสบ ทำให้เหล่าทาสแมวทั้งเอ็นดูและหมั่นไส้ไปในคราวเดียวกัน สาเหตุที่ตึงขนาดนี้ อาจจะเป็นเพราะแมวส้มส่วนใหญ่จะเป็นตัวผู้ เพราะขนสีส้มจะอยู่บนโครโมโซม X ดังนั้น หากว่าเป็นตัวผู้ที่มีโครโมโซม XY ก็จะต้องการโครโมโซมสีส้มแค่ตัวเดียว แต่หากว่าเป็นตัวเมียที่มีโครโมโซม X ก็จะต้องการโครโมโซม X ที่มีสีส้มถึง 2 ตัว 

หากว่าเราเห็นแมวสีส้มเดินซ่าอยู่กลางซอย ให้เดาไว้เลยว่า เป็นตัวผู้อย่างแน่นอน

 

2. น้องแมวมีกรุ๊ปเลือด 3 กรุ๊ป คือ A, B และ AB

ความรู้เรื่องแมวอย่างหนึ่งที่ทาสแมวจะต้องจดจำไว้คือ เลือดแมวมีแค่ 3 กรุ๊ปเท่านั้น คือ A, B และ AB เวลาแมวบริจาคเลือดให้กัน ก็ต้องหาเลือดแมวที่กรุ๊ปเดียวกันมาบริจาคเช่นเดียวกันกับคน 

  • กรุ๊ป A เป็นเลือดที่พบได้มากที่สุด โดยเฉพาะแมวไทย  
  • กรุ๊ป B เป็นเลือดที่พบในแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ อย่างแมวเปอร์เซีย บริติชช็อตแฮร์ และสายพันธุ์อื่น ๆ 
  • กรุ๊ป AB เป็นสายพันธุ์ที่พบได้น้อย เพียง 1% ของแมวทั่วโลก 

เราสามารถตรวจกรุ๊ปเลือดให้แมวได้เช่นเดียวกับการตรวจกรุ๊ปเลือดของคน เพื่อเตรียมความพร้อมเวลาที่แมวต้องการเลือดจะได้ลดความเสี่ยงของอาการแพ้เลือด

 

3. ชีพจรเปลี่ยนแปลงตามอายุ

น้องแมวในวัยโตเต็มวัยจะมีชีพจรอยู่ที่ประมาณ 160-240 ครั้งต่อนาที อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 110 ถึง 140 ครั้งต่อนาที และหายใจอยู่ที่ 20-30 ครั้งต่อนาที โดยชีพจรของแมวจะเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ จะช้าลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น 

 

4. เท้าหน้าและเท้าหลังมีจำนวนนิ้วไม่เท่ากัน

เรื่องไม่ลับแต่เป็นเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวที่ซ่อนอยู่ใต้อุ้งเท้าของแมว คือ เท้าหน้าและเท้าหลังของแมว มีจำนวนนิ้วเท้าไม่เท่ากัน โดยแมวมีเท้าหน้า 5 นิ้ว แต่มีเท้าหลังเพียงแค่ 4 นิ้วเท่านั้น

 

5. น้องแมวไม่มีกระดูกไหปลาร้า

ไขปริศนาความลับความรู้เรื่องแมวที่หลายคนสงสัย ว่าทำไมแมวถึงเหมือนมีสถานะเป็นของเหลว สามารถไหลและเคลื่อนที่ในที่แคบ ๆ ได้ นั่นเป็นเพราะแมวไม่มีกระดูกไหปลาร้า ทำให้แมวสามารถกลับตัวเวลาตกจากที่สูงได้ และสามารถเคลื่อนผ่านช่องแคบ ๆ ได้ เรียกว่าถ้าหัวผ่านได้ ตัวอ้วนแค่ไหนก็ไม่มีปัญหา 

 

6. ลูกแมวมีตาสีฟ้าเสมอ

ในระยะ 3 เดือนแรก ตาของลูกแมวทุกตัวจะเป็นสีฟ้าหมด เนื่องจากเม็ดสีเมลานีนยังไม่ถูกสร้างขึ้น จากนั้นเมื่ออายุประมาณ 2-3 เดือน สีตาจะเปลี่ยนเป็นสีตามสายพันธุ์ หลายคนที่ไม่มีความรู้เรื่องสีตาแมว อาจจะคิดไปว่าตาเปลี่ยนสีได้ แต่ที่จริงแล้วเป็นเรื่องปกติของแมวทุกตัว 

 

7. ความลับเกี่ยวกับหนวดแมว

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหนวดแมวมีทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์และเป็นเรื่องลี้ลับ แต่ที่แน่ ๆ คือ หนวดแมวเป็นส่วนที่มีความสำคัญกับแมวเป็นอย่างมาก เพราะเต็มไปด้วยเส้นประสาทและอวัยวะรับความรู้สึก ซึ่งหนวดแมวไม่ได้อยู่ตรงแก้มเท่านั้น แต่ยังอยู่ตรงเหนือดวงตา ใบหู กราม และขาหน้า ช่วยให้แมวสามารถจับแรงสั่นสะเทือน และวัดระยะได้อย่างแม่นยำ 

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อที่ว่า หากว่าเราเก็บหนวดแมวที่หลุดเองตามธรรมชาติไว้ ก็จะเรียกเงินเรียกทองมาให้เป็นกอบเป็นกำ

 

นี่คือ 7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวที่ PETClub นำมาฝาก หากว่าใครต้องการอ่านเรื่องลับ ๆ และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง สามารถกดติดตามได้ทั้งในเว็บไซต์ และ Facebook ของ PETClub ได้เลย 

 

ดูอาหารแมวเพิ่มเติม “คลิก” เลย

 

ข้อมูลอ้างอิง 

  1. วันแมวโลก: งานวิจัยวิทยาศาสตร์แบบแมว ๆ 8 เรื่อง ที่จะทำให้คุณเข้าใจน้องเหมียวมากขึ้น. สืบค้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.bbc.com/thai/international-58135483 
    10 Fun Facts About Cats. สืบค้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.petmd.com/cat/general-health/fun-facts-about-cats

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้