เรื่องน่ารู้

หลากหลายสาระน่ารู้ รวมถึงเคล็ดลับดีๆ ที่คุณหมอจะมาช่วยแนะนำในการคอยดูแลหรือสังเกตสัตว์เลี้ยงที่คุณรักเมื่อมีอาการเจ็บป่วย เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ตามปกติแล้ว ในช่องปากของน้องๆที่มีสุขภาพดี ฟันจะต้องขาวสะอาด และเหงือกแนบสนิทกับฟัน เมื่อน้องๆทานอาหารอาจมีเศษอาหารติดตามซอกฟันบ้างเล็กน้อย แต่ถ้าเราแปรงฟันให้เด็กๆเป็นประจำ เศษอาหารเหล่านั้นก็จะถูกกำจัดออกไป ไม่เกิดการหมักหมม แต่เมื่อไหร่ที่เราเผลอละเลยการทำความสะอาดช่องปากให้เด็กๆ มีการหมักหมมของเศษอาหาร ร่วมกับแบคทีเรียในช่องปากเกิดเป็นคราบพลัค หากเราไม่ได้ทำความสะอาดคราบพลัคจะกลายเป็นคราบหินปูนในที่สุด

คุณพ่อคุณแม่ลูกขนปุย มักมีคำถามในใจเสมอ วันนี้เรามีคำตอบกันนะคะ ว่าน้ำหนักของลูกรักมีผลอย่างไรต่อสุขภาพของเจ้าตัวน้อยกันบ้าง

เนื่องจากในประเทศไทยยังพบการระบาดของโรคไวรัสต่างๆที่ทำให้สุนัขและแมวป่วยหรือเสียชีวิตได้หากติดเชื้อโรคเหล่านั้น เช่น โรคลำไส้อักเสบ (canine parvovirus), โรคไข้หัดสุนัข (canine distemper virus) และโรคพิษสุนัขบ้า (rabies virus) เป็นต้น ดังนั้นการทำวัคซีนจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้สุนัขและแมวเกิดภูมิคุ้มกันต่อโรคได้

โรคลำไส้อักเสบถือเป็นโรคอันตรายของสุนัขอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว เนื่องจากโรคนี้ยังไม่มียาที่สามารถรักษาได้โดยตรง และที่สำคัญอาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ฉะนั้นมาดูกันค่ะว่าโรคลำไส้อักเสบในสุนัขมีสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าสุนัขติดเชื้อ มีวิธีรักษาหรือเปล่า หากยังไม่เป็นจะป้องกันสุนัขจากโรคนี้ได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

"เห็บหมัด" เป็นปัญหาใหญ่ที่คอยกวนใจเรามาโดยตลอดนะคะ วันนี้เลยจะขอพาทุกคนไปพบกับ 5 เรื่องลับของเห็บวายร้ายตัวจิ๋วที่เราอาจไม่เคยรู้ มาดูกันว่าจะมีความลับอะไรบ้างนะของเจ้าเห็บร้ายที่เรายังไม่รู้ !!

หน้าร้อนทีไร เรามักจะนึกถึงโรคเรบีส์หรือพิษสุนัขบ้าทุกที เพราะเข้าใจกันมาเนิ่นนานว่า โรคพิษสุนัขบ้านั้นมักเป็นกันในหน้าร้อน เชื่อกันว่าอากาศร้อนๆ จะทำให้เจ้าตัวอ้วนสี่ขาป่วย เกิดความหงุดหงิดหรือเครียด และไล่กัดนำเชื้อมาแพร่สู่คนได้ ความจริงแล้วเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า มาดูกัน

สำหรับผู้เลี้ยงสัตว์ การสังเกตพฤติกรรมในแต่ละวันของเขาเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะหลายครั้งกว่าที่เราจะรู้ว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักป่วยก็ต่อเมื่อพวกเขามีอาการหนักแล้ว

ช่วงหน้าฝน ฤดูที่มีสภาพอากาศชื้นๆ แบบนี้ เชื่อว่าปัญหาที่พบได้บ่อยๆสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์คือปัญหาจากเห็บ หมัด ซึ่งเป็นปัญหาหนักใจของหลายๆบ้าน วันนี้ทาง PETClub เราจึงหยิบยกเรื่องอันตรายของเจ้าปรสิตภายนอกนี้มาฝากกัน

การมีขี้หูในสัตว์เลี้ยงจะทำให้ สัตว์เลี้ยงของคุณ ไม่สบายตัว ทั้งคัน ทั้ง เกา ดังนั้น เราจะป้องกันยังไงไม่ให้เกิดขึ้นได้

เจ้าของแมวทุกคน เคยพบว่าน้องแมวมีอาการแปลกๆ แบบนี้บ้างรึเปล่า (ครับ?)

อุณหภูมิร่างกายนับเป็นสิ่งบ่งชี้เบื้องต้น ว่าน้องหมาหรือน้องแมวของเรานั้นกำลังเจ็บป่วยอยู่หรือไม่ วันนี้หมอจะมาแนะนำเทคนิคง่ายๆในการตรวจเช็คเบื้องต้นกันค่ะ